Chị em đang phân vân lựa chọn những món nhậu đơn giản tại nhà để chuẩn bị cho các anh xã ăn uống với bạn bè vào dịp cuối tuần? Làm sao để vừa nấu ăn ngon vừa tiết kiệm thời gian và chi phí? Hãy cùng SomoGold tìm hiểu thêm về công thức chế biến nhanh chóng 6 món nhậu đơn giản tại nhà nhé!
Top 6 món ăn đơn giản tại nhà
Tôm rang muối ớt
Tôm rang muối ớt. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu
Tôm sú: 500 gram
Dưa leo, rau xà lách, rau mùi rửa sạch
Bơ: 2 thìa
Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, bột ngọt, tỏi
Cách làm
Làm muối ớt bằng cách giã nhỏ 2 thìa muối, 4 quả ớt, ½ thìa hạt nêm. Tỏi băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều tay với lửa vừa.
Khi tôm chín, cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo đều khoảng 5 phút. Tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí.
Thành phẩm
Bày tôm ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò. Với món tôm rang muối bạn có thể dùng với muối ớt chanh hoặc hỗn hợp mayonnaise và tương ớt.
Thịt tôm sú ngọt, thấm vị, khi chín nhìn đỏ au. Khi ăn sẽ có cảm giác cay the nhẹ từ muối ớt kích thích vị giác của người ăn.
Cánh gà chiên mắm
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
Cánh gà
Tỏi, hành tím
Bột mì
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường
Rau xà lách
Cách làm
Cánh gà mua về rửa sạch, để ráo. Lưu ý nên để cánh gà khô ráo để khi chiên được giòn hơn. Cho 2 muỗng canh bột mì trộn đều, để khoảng 5 phút.
Bắc bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho gà vào chiên. Lưu ý khi chiên nên lật đều 2 mặt để cánh gà được giòn đều. Vớt gà ra, để ráo dầu.
Dùng phần dầu vừa chiên gà đun nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Đun lửa vừa và cho nước sốt sánh lại, nêm thêm ít gia vị vừa ăn. Tắt bếp và đảo đều với cánh gà đã chiên.
Thành phẩm
Miếng gà giòn rụm, cùng với nước sốt ngon ngọt sánh mịn ăn với cơm trắng vô cùng bắc cơm.
Nộm đu đủ tai heo
Nộm đu đủ tai heo. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu
Tai heo
Du đủ xanh (1/2 trái)
Đậu phộng
Cà rốt (1 củ)
Chanh, tỏi, ớt, hành tím
Ngò rí, hành lá, rau thơm
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường, nước mắm
Cách làm
Sơ chế tai heo, chà xát với 1 ít muối, rửa sạch xả lại với nước 2 - 3 lần. Đun sôi khoảng 200ml rồi cho tai heo vào luộc. Để tai heo không bị mùi hôi, bạn có thể cho chút rượu hoặc giấm trắng, không những loại bỏ được mùi hôi mà còn giúp cho tai heo trắng hơn. Đun khoảng 30 phút cho tai heo chín thì vớt ra, để nguội. Cắt tai heo thành từng miếng vừa ăn theo sở thích.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi, để riêng từng loại. Hành lá, rau thơm, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng. Hành tím cắt mỏng, phi thơm. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, lưu ý không để bị cháy đậu phộng sẽ bị đắng.
Pha nước sốt: Cho vào bát nước cốt chanh (độ chua tùy theo sở thích), 5 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay
Trộn gỏi: Cho tất cả nguyên liệu vào thau gồm: đu đủ, rau thơm, cà rốt, hành lá, ớt cắt lát, đậu phộng, hành tím phi. Sau đó trộn từ từ phần nước sốt pha sẵn, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn.
Thành phẩm
Cho ra đĩa, trang trí và rắc thêm đậu phộng và hành phi cho món ăn được bắt mắt và ngon hơn.
Khi ăn gỏi ta cảm nhận được độ giòn và ngọt của tai heo, cà rốt, đu đủ. Nước sốt chua chua ngọt ngọt, đậm đà và có vị cay nhẹ. Các bạn có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm sẽ làm cho món ăn thêm phần phong phú.
Mì xào thập cẩm
Mì xào thập cẩm
Nguyên liệu
3 gói mì
Thịt heo 100g
Tôm 100g
Mực 100g
Đậu que 100g
1 củ cà rốt, hành lá, ngò
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu: Xắt mực, thịt thành lát mỏng. Ướp gia vị vừa ăn. Tôm luộc, bóc vỏ. Bạn nhớ chừa lại phần đuôi tôm để trang trí được bắt mắt hơn. Cà rốt cắt sợi, đậu ve cắt đôi. Rửa sạch ngò và hành lá. Trụng mì vớt ra để ráo.
Thêm dầu ăn vào chảo, bỏ thịt, mực, tôm vào xào chung với nhau. Xào khoảng 5 phút cho ra đĩa. Sau đó bạn tiếp tục phi thơm tỏi băm rồi cho cà rốt vào xào chín, khi cà rốt hơi tái bạn cho đậu ve vào xào rồi nêm gia vị. Khoảng 2 phút cho tôm, mực, thịt đã xào vào. Cho thêm hành lá cắt khúc. Cuối cùng bạn cho mì vào xào, nêm nếm lại gia vị theo sở thích.
Thành phẩm
Mì ăn vẫn giữ nguyên được độ dai, tôm thịt tươi ngọt, thấm gia vị. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các mẹ nội trợ.
Nghêu hấp sả
Nghêu hấp sả
Nguyên liệu
Nghêu 300g
Sả 3 nhánh
Ớt tươi
Muối
Cách làm
Sơ chế nghêu: Để nghêu nhả sạch cát bạn nên ngâm với nước muối pha loãng cùng 2 quả ớt tươi. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Hấp nghêu với sả: Cho hết nghêu và sả vào nồi cùng 330ml nước và ½ muỗng cà phê muối. Cho thêm ít gia vị tùy sở thích, đun khoảng 10 phút đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp, thêm ít ớt tươi là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Nghêu hấp sả sẽ có vị ngọt tự nhiên từ nghêu, có thể sử dụng thêm ít muối tiêu chanh hoặc nước chấm hải sản ăn kèm với ít rau răm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Mùi thơm và mùi sả sẽ gia tăng thêm phần kích thích cho bữa ăn.
Kho quẹt
Kho quẹt
Nguyên liệu
200 gram thịt ba, 50 gram tôm khô
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Ớt băm, hành tím băm, tỏi băm
Hành lá và các loại rau củ ăn kèm như: Cà rốt, đậu ve, bông cải, cải xanh
Cách làm
Ngâm tôm khô với nước sôi khoảng 10 - 20 phút, cho tôm mềm rồi vớt ra. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt bỏ phần da và thái hình hạt lựu nhỏ. Lưu ý cần loại bỏ hết phần da vì khi kho càng lâu phần da sẽ càng dai và cứng. Các loại rau củ gọt vỏ và rửa sạch.
Bắc nồi đất lên đun nóng và cho thịt ba chỉ vừa cắt lựu vào, phần mỡ trong thịt sẽ tiết ra nên các bạn không cần cho dầu ăn khi nấu. Đảo đều, khi nào thấy phần thịt ngả màu vàng thì vặn nhỏ lửa. Vớt phần thịt ra tô. Dùng phần mỡ đó phi hành tím và tỏi băm, cho tôm khô vào nấu lửa nhỏ. Cho tiếp bát nước mắm đã pha, 1 muỗng tiêu và 2 quả ớt. Rim kho quẹt khoảng 20 phút ở lửa nhỏ, đến khi mắm keo lại thì cho hành cắt nhỏ vào, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Luộc rau củ với nước sôi. Rau củ luộc chín tới, vớt ra, bỏ vào nước lạnh để rau được giòn hơn. Lưu ý không nên luộc quá lâu sẽ làm mềm và vàng rau.
Thành phẩm
Kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm với rau củ luộc. Có chút vị cay nhẹ từ ớt và cay nồng từ tiêu sẽ khiến cho bữa cơm của bạn ngon hơn. Thử làm ngay nhé!
Những món ăn trên rất thích hợp dùng chung với rượu Cửu Long Mỹ tửu
Rượu Cửu Long Mỹ Tửu
Trên đây là Top 6 món nhậu đơn giản dễ làm tại nhà, những món ăn này rất thích hợp dùng chung với rượu Cửu Long Mỹ Tửu. SomoGold hy vọng bài viết này đem đến thông tin hữu ích cho các bạn. Nhanh tay vào bếp và làm thử cho gia đình và bạn bè ăn nhé! Chúc các bạn thành công với những công thức trên.